Uncategorized

Một ngày hoàn hảo

Sau cả tuần dật dờ vì đau, mệt, thiếu ngủ, áp lực công việc thì hôm nay là một ngày tương đối hoàn hảo. Vì trả nợ xong 1 cái nợ từ hôm trước, còn 1 cái nợ đã quá hạn 2 ngày thì hung tin có thể có thêm được 4 ngày nữa họ mới gom bài gửi lên tổng. Đời viết có 2 niềm vui, một là hoàn thành công việc, hai là có ai đó hỏi dạo này có viết được gì hay hoặc đăng ở đâu không gửi mình đọc với. Từ hôm ngắt fb ở ẩn, cũng chả thèm đăng bài trên fanpage, website cũng chưa cập nhật, biết chắc chắn chẳng bạn bè nào thèm hỏi han tới. Hồi xưa, hồi tuổi 20 ấy, mỗi lần ẩn danh biệt tăm biệt tích thì thể nào cũng có đứa bạn mò ra và tẩn cho một trận vì tội biết mất, rồi lôi đi ăn uống cafe. Giờ thì chẳng ai thèm mò tới đoái hoài gì. May mình có gia đình chứ trộm nghĩ có khi mình chết nơi nao chả ai để ý. Quả thực nếu không có gia đình mình đích thực là một cái bị thịt. Nhờ có gia đình mà ngoài viết mình còn phải đi chợ, nấu nướng, dọn dẹp, giặt giũ, tưới cây, rồi đúng giờ dều đặn như vắt chanh đưa đón con đi học. Có gia đình và chăm lo cho người khác, có trách nhiệm với người khác, mới dứt đầu óc ra khỏi chữ với nghĩa được.

Thế nên thi thoảng có các bạn biên tập viên xin bài, rồi nói chuyện về bài vở, cũng có đôi bạn viết hỏi muốn đọc bài, hóa ra lại là niềm vui to lớn đối với mình. Với mình hoàn thành bài vở là niềm hạnh phúc nhẹ nhàng nhất, tiếp theo mình chỉ cần ít bạn đọc nhưng bạn đọc chất lượng.

Dạo này mình ăn của ngọt như điên, vì mệt nên cần đồ ngọt cứu đỡ. Hôm nay khỏe hơn rồi sẽ cố gắng là dùng ít cafe và luyện tập thể thao nhiều hơn. Mấy hôm bị đau chân không tập thể thao được, phải dùng cafe và đồ ngọt chống đỡ những cơn ngủ. Người nói chung là dặt hết cả dẹo. Bây giờ xin chưa là không làm việc đêm, và không để áp lực công việc làm stress. Dù là có nhiều việc cần làm, nhưng hãy cố gắng thu xếp làm sao để công việc là nguồn cảm hứng, là sự hăm hở say mê, là sự tự do sáng tạo. Một khi biến nó thành áp lực, sẽ đánh mất niềm vui của công việc và ý nghĩa của việc làm nó.

Mình muốn những ngày tới, mỗi việc mình làm cho viết lách và dịch thuật, nó phải là một niềm vui, mỗi khi ngồi vào bàn viết là một niềm vui chứ không phải là một áp lực. Chỉ như thế mới đáng để mà theo đuổi nó.

Chắc chắn sẽ đến ngày mình có kết quả, mình sẽ luyện tập bền bỉ cho đến khi có những kết quả nhất định. Làm việc trong sự tự do, trong niềm vui, và có kết quả. Cần luyện tập thể thao vì thể thao cho một sức khỏe bền bỉ và tinh thần minh mẫn khi làm việc, từ đó hiệu quả công việc sẽ cao hơn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s