SUY NGHĨ VỀ CUỘC ĐỜI

Cuộc sống không facebook

Nếu không sử dụng facebook, cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi như thế nào?

Trước mắt, đó là một thử nghiệm của mình. Có thể mình sẽ bị bỏ lỡ rất nhiều điều hay trên facebook. Song, những điều hay khác sẽ thế chỗ. Cuộc sống luôn là sự thế chỗ của sự vật sự việc trong không gian. Mọi thứ tràn đến và luôn lấp đầy, như không khí vậy. Mình muốn có thêm nhiều thời gian để dịch thuật, sáng tác, nhìn ngắm thiên nhiên, khám phá các thành phố và tham gia các hoạt động văn hóa xã hội, xem thời sự và các chương trình truyền hình quốc tế.

Facebook cho mình cảm giác cuộc sống đã được lọc qua lăng kính của những người khác. Nó không phải cuộc sống mà mình tự chạm vào và cảm nhận. Mình muốn có nhiều thời gian để sâu lắng hơn với cuộc đời. Mỗi khi chạm vào bất cứ thông tin nào trên facebook, tâm trí mình luôn bị bắn tóe ra, nó bị chạy theo nhiều hướng, nó không còn đủ yên tĩnh để trong yên tĩnh có thể suy nghĩ sâu sắc và sáng tạo.

Ngoài ra facebook cho mình quá nhiều suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống, dù biết rằng đó là hiện thực của Việt Nam. Nhưng nếu có cơ hội trở về Việt Nam sống một thời gian ngắn nào đó, mình muốn được sống trong nó, và cảm nhận. Mình vẫn muốn giữ những tình cảm tốt đẹp và muốn tìm kiếm và tôn vinh những giá trị tốt đẹp của Việt Nam, những góc nhìn tươi sáng hơn về Việt Nam. Mình không muốn nhìn về Việt Nam qua lăng kính của người khác nữa. Vì thế mình chọn sống bây giờ và ở đây, và khi có dịp mình cũng sẽ bây giờ và ở đây với Việt Nam. Muốn chạm vào đời sống và cảm nhận nó, bằng mọi giác quan của mình.

Mình có nhiều dự định làm gì với cuộc sống khi không còn tham gia mạng xã hội facebook nữa. Rất nhiều chương trình giao lưu văn hóa tại thư viện và bảo tàng đang chờ đón. Và thành phố còn nhiều chỗ cho mình đi để viết chi tiết về nó. Cũng như mình muốn dành thời gian làm việc nhiều hơn trên thư viện và ngoài quán cafe, hơn là chỉ ngồi ở nhà, vì trong những không gian mới mẻ sẽ mang lại cho mình nhiều cảm xúc và ý tưởng mới mẻ. Và còn nhiều dự định khác mà mình cần một không gian thực sự yên tĩnh để sáng tạo và làm việc. Với mình sự cô độc một mình không còn là vấn đề vì mình có cái gốc là gia đình nên mình chỉ cần có vậy. Bạn bè cũng chỉ cần những người thực sự chân thành. Cũng không có nhiều nhu cầu thể hiện lắm về bản thân. Mình nghĩ một cuộc sống có giá trị là một cuộc sống mà người ta cứ sống thật sâu và bớt đi những thứ mầu mè phù phiếm.

***

Tất cả mọi suy nghĩ không phải lúc nào cũng được chuyển thành ngôn từ. Đôi khi ngôn từ tìm hoàn cảnh để chọn lựa cách bộc lộ. Nếu môi trường bên ngoài đủ an toàn và tin cậy, nó sẽ bộc lộ ra bên ngoài đúng như suy nghĩ. Ở trong một vài hoàn cảnh, suy nghĩ trước khi bộc lộ thành ngôn từ bị va đập vào những bức tường và bị bẻ cong hoặc lạc hướng trước khi thoát ra bên ngoài. Có những khi ngôn từ chỉ là sự câm nín hoặc im lặng. Cũng có lúc ngôn từ bị chi phối bởi xúc cảm, hoặc là sự xúc động mãnh liệt, hoặc là cơn nóng giận bừng bực, cả sự chi phối bên trong lẫn bên ngoài đều làm cho suy nghĩ bị biến dạng hoặc khoắc lên một mầu áo khác trước khi trở thành ngôn từ. Rất nhiều khi ngôn từ trở nên thất bại trước việc chuyển tải chính xác những hình ảnh tưởng tượng có ở trong suy nghĩ, hoặc truyền tải tất cả những phức tạp trong mớ suy nghĩ tuôn trào như dòng sông hoặc rối rắm như rừng rậm. Có thể nói, ngôn từ chỉ là cái vỏ quá mong manh và hữu hạn trước suy nghĩ. Đôi khi ngôn từ là không đủ, nên người ta cần đến nhiều hình thức khác để biểu đạt suy nghĩ hoặc tình cảm, cũng như có nhiều người nghệ sĩ ngoài viết văn, làm thơ có những người cùng lúc là họa sĩ hoặc nhạc sĩ hoặc tìm những hình thức nghệ thuật khác để biểu đạt.

Ảnh mình chụp trong 1 hôm cả nhà lên núi chơi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s