15.9.18

5h sáng. Mình đang ngồi trên ghế sofa, êm ái, dễ chịu, và xung quanh toàn sách, trong phòng khách, nhà mẹ chồng. Quanh nhà nhiều cây cối và xa xa là núi. Mẹ chồng chuyển nhà từ vùng biển lên vùng núi, và cách nhà mình không xa như trước, vì thế chúng mình dễ dàng về chơi cuối tuần. Mình rất thích về nhà mẹ chồng vì luôn yên tĩnh thảnh thơi cho việc đọc và viết.

Cuối cùng mình cũng cố gắng để làm những việc khó. Sau mỗi lần như vậy mình thấy mãn nguyện. Và mình thấy rõ sự lớn lên và trưởng thành. Có điều mình hơi sốt ruột về tốc độ làm việc, nó quá chậm. Nhưng mình sẽ quen dần thôi. Mình mới bắt đầu chưa lâu mà.

Mình tư duy nhiều, nên mọi thứ từ bên trong cứ chảy tràn ra. Và sau mỗi lần viết mình đọc đi đọc lại cả chục lần, đôi khi băn khoăn, hoang mang, bồn chồn, vì liệu rằng nó đúng và đủ chưa. Mình luôn cảm thấy cần phải có trách nhiệm và trung thực với nhưng gì đã viết, nên chỉ khi nào mình cảm thấy đã tra cứu, đã lập luận đầy đủ, đã nói đủ ý rồi, đã không có gì thấy lăn tăn nữa, mình mới thấy thỏa mãn.

Thi thoảng, mình cũng hay nghĩ này nghĩ khác, về chuyện nọ chuyện kia, mình hay nói với chồng. Những chuyện lớn về chính trị anh có thể tham gia ý kiến. Còn chuyện giữa người và người đối xử với nhau, anh bảo ôi toàn chuyện tiêu cực để trong đầu làm gì cho mệt. Quả thực gần đây mình ít nghĩ ngợi chuyện người này người khác, nên làm việc và sống tốt hơn. Dù là đôi khi mình cũng nghĩ ngợi. Nhưng công việc làm mình thấy cuộc đời thú vị hơn. Đôi khi giao tiếp sơ qua với người này người khác mình cũng vui. Mình ngại giao tiếp sâu.

Mình mới nhận được thêm rất nhiều sách gia đình gửi từ VN sang. Mình làm việc hơi chậm vì quá cầu toàn. Ngoài ra mình cũng khó tính trong công việc, nên đôi khi rất sợ phát ngôn ra bên ngoài làm mọi người tự ái. Dẫu sao mình phải thật cẩn trọng tránh để lộng ngôn và tỏ ra coi thường người khác. Khiêm nhường là điều mình nên giữ. Mình khó tính với bản thân mình, nhưng nên dễ tính với người khác, vì họ không phải là mình, suy nghĩ, mục đích và hệ giá trị khác nhau, mình cần tôn trọng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s