9.9.18

Sáng nay mình chạy 3km, trong khi bố con Bi chơi bóng bàn ở công viên. Khi chạy, mình nghe france culture. Trước những khi dọn dẹp, nấu nướng, chạy bộ mình hay nghe thời sự quốc tế hoặc nhạc cổ điển. Nhưng giờ mình cần nâng cao tiếng Pháp nên mình sẽ chỉ nghe France culture, bất cứ khi nào làm việc chân tay thì mình sẽ nghe đài France Culture.

Thẩm âm là một việc quan trọng trong học ngoại ngữ, kể cả không hiểu hết vẫn nghe và nó thấm vào người. Mà nghe giọng đọc tiếng Pháp rất hay, đặc biệt tiếng Pháp của France Culture rất biểu cảm. Rồi mình chợt nghĩ, thế thì câu nói dành cho những người viết văn rằng, nội dung không quan trọng, quan trọng là nhịp điệu và cấu trúc cũng thật sự đúng. Tất nhiên thì mình vẫn muốn trong tác phẩm luôn ẩn chứa những điều gợi mở mà người ta cần phải khám phá. Chính cái chưa biết, cái mơ hồ, luôn thôi thúc người ta đi xa được hơn. Và một tác phẩm hay còn là một tác phẩm mà, khi đọc, người đọc không chỉ dừng lại suy ngẫm mà cũng dừng lại muốn viết điều gì đó, chứ ko phải đọc 1 lèo từ đầu đến cuối rồi quên luôn. Thường mình đọc rất chậm ở chỗ, giữa chừng mình lại dừng lại viết. Đấy là những tác phẩm hay đã gõ vào tư duy của mình, và bên trong mình bừng nở, có nhu cầu được viết ra những điều còn đang ẩn chứa trong tâm.

Cả nhà ở công viên về thì mình nấu nướng dọn dẹp và ngồi vào bàn làm việc trong khi Bi đang xem phim. À sáng nay Bi đã biết dọn dẹp sau khi chơi bời bầy bừa ra hết khắp nhà. Mình muốn dành nhiều thời gian cho Bi để dạy Bi từng việc nhỏ, mà không phải quát tháo gì. Buổi đêm Bi thích mình hát ru mình vẫn hát để Bi dễ ngủ hơn.

Giờ thì mình phải bổ những nhát cuốc vào những bức tường khó. Ngoài những bài vở cần viết mình đang phải dịch tiếp bộ thư của Van Gogh, làm 1 cái website mới và 1 chương trình radio văn học. Và duy trì chạy bộ mỗi ngày 3km, rồi tăng dần lên 5km.

 

Advertisements

One thought on “9.9.18

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s