17.8.18

Mình vừa trở về sau chuyến du lịch vài nước Châu Âu. Mệt nhoài. Và phía trước còn thật nhiều công việc. Điều mình muốn bây giờ ở bản thân, cũng như đã từng mong muốn, luôn là sự tập trung cao độ, làm việc hiệu quả và chất lượng công việc.

Sắp tới quả là những thử thách mình tự đặt ra cho mình. Về việc dịch thuật, viết lách, nhưng cái mình lo hơn cả là không rõ mình có qua nổi cuộc thi chạy bộ hay không. Vì thời gian luyện tập không còn nhiều, và 10km thì vừa tầm nhưng 21km ko biết có thực sự là quá sức?

Còn chuyện viết lách, hôm qua mình chợt xem lại 1 bài thơ mình được đăng từ năm 2017 trên 1 tờ báo. Vì mình ko có ở VN nên khi bài được đăng mình cũng chả thèm xem, đến lúc nó được đăng trên mạng mình cũng đọc lướt. Hôm qua mình tình cờ đọc lại và phát hiện ra người ta đã cắt và sửa thơ của mình mà mình không biết, thành một bài thơ kỳ cục và ngớ ngẩn hết sức. Giận thật nhưng chẳng thèm nói gì.

Hồi tháng 6 mình mất 1 tháng để viết 1 bài, gửi đến 1 tòa soạn, bên biên tập họ nói hay và gửi lên thư ký tòa soạn và bị từ chối đăng, với lý do bài khó hiểu và rắc rối, nhưng biên tập còn nói thêm ông ý tâm trạng không tốt và không đọc lại lần 2 đâu. Mình nghĩ bụng vớ vẩn thật sao mình phải đưa tác phẩm của mình cho một nhóm người tự cho mình cái quyền phán xét kiểu như vậy. Sau đó mình gửi cho 1 bên khác, họ đồng ý đăng với yêu cầu xử lý đi một chút và mình xin rút bài, nhưng sau đó cả 2 bên đều thống nhất đc nên bài có lẽ sẽ được đi vào tháng 9. Qua 2 tháng xử lý ở 2 tòa soạn bài của mình mới được đăng. Mình chả ham hố gì cái sự đăng, nghĩ mà thấy nản cho tình hình trong nước. Mình dự định sẽ cứ viết những bài kiểu chất lượng như vậy và sau gom lại xuất bản trên amazon, để được bảo toàn nguyên vẹn những gì mình muốn.

Sắp tới mình sẽ tập trung vào dịch thuật và viết lý luận phê bình văn học, sáng tác sẽ đến sau đó vì mình cần tự học hỏi qua dịch thuật và qua lý luận về bình, để có những nền tảng cơ bản, phụ vào cho cảm xúc, trải nghiệm và ý tưởng sáng tạo.

Mình cũng sẽ viết về những quan sát, suy nghĩ của mình về thời cuộc. Mình muốn ghi chép như một người sống và quan sát thời cuộc chứ không có ý định can dự vào bất cứ phong trào hội nhóm nào. Kể cả trong sáng tác văn chương mình cũng muốn hoàn toàn tự do trong mọi chuyện. Nhưng trước tiên, mình cần sự yên tĩnh để tập trung và có những sản phẩm chất lượng.

Bây giờ mình sẽ phải xem xét một cách cẩn trọng để đưa ra quyết định tham dự cuộc thi chạy 10km hay 21km. Năm nay mình phải cố lên để gặt hái nhiều kết quả trong công việc và cuộc sống. Quan trọng là giữ được nhịp và duy trì được nhịp.

 

Advertisements

One thought on “17.8.18

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s