Nhật ký viết (1)

Vẫn còn vô cùng nhiều sách lý luận văn học cần đọc nhưng deadline đang tới thật gần, đành tạm thời gác lại. Có thể những cuốn đó sẽ có ích cho một cuộc khai phá lần sau. Cũng cần phải gác lại cả con người cá nhân, nghĩa là tạm dừng viết những suy nghĩ của con người cá nhân mình, mà phải viết bằng suy nghĩ của nhân vật, phái hóa thân vào nhân vật, cảnh vật xung quanh cũng là của nhân vật. Viết văn và viết suy nghĩ của mình về cuộc sống là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Viết văn, luôn giống như đứng trước một bức tường và phải phá vỡ nó, nói chung cần nhiều sức lực. Hình ảnh có thể rõ nét trong đầu, song để biến hình ảnh đó thành ngôn từ lại luôn là một chuyện hoàn toàn khác. Cần sự nhập tâm đi vào một thế giới bên trong truyện, nên cần sự yên tĩnh và tập trung nhiều hơn.

Làm việc trí óc nhiều luôn mệt, người mỏi rã rời, mắt có thể dẫn đến tình trạng từ chối nhìn. Cho nên cũng bắt đầu phải khởi động lại chuyện tập thể thao. Suốt tháng hai thời tiết quá xấu, ốm dặt dẹo mất hai tuần, kèm theo việc nghĩ rằng cần phải tăng cân trước khi bước vào một cuộc tập luyện nghiêm túc cho cuộc thi chạy bộ với mục tiêu 21km. Bây giờ đã bắt đầu đủ lý do để chạy bộ và lên phòng tập trở lại. Mùa xuân đến rồi và thời tiết ấm áp hơn. Quan trọng là nếu không luyện tập cũng sẽ không đủ sức khỏe để viết.

Đang nằm thì chợt nghĩ ra phương thức thể hiện nội tâm cho nhân vật, một truyện ngắn đã phác thảo ý tưởng từ trước nhưng chưa biết biến nó thành xương thịt thế nào, bèn tỉnh dậy. Mở cửa sổ, một luồng không khí mát lành tràn vào và trên trời có những vệt máy bay. Sáng tinh mơ, nền trời vẫn đang xám vì mùa xuân chưa thực sự đến, nhưng tiếng chim đã lảnh lót bên hiên nhà.

Viết xong rồi sẽ lên phòng tập cho đỡ mỏi. Cuốn nhật ký viết này, như một người bạn đồng hành, giúp mình đi vào một con đường khó. Trước kia mình có sợ, nhưng giờ thì không. Bây giờ luôn trong tâm thế sẵn sàng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s