HÀNH TRÌNH 21KM: Chạy bộ trong tuyết rơi nhẹ

Sau rất nhiều thời gian sống trong sự không hài lòng với bản thân, vì cứ phải đấu tranh bây giờ ngồi làm việc hay đi chạy, cuối cùng mình đã chốt được thói quen, mỗi sáng, vào đúng giờ đó, phải ra khỏi nhà. Thứ 2,3,5 lên phòng tập 1 tiếng rồi lên thư viện. Thứ 4,6 chạy 20 phút ngoài trời. Mình quyết định như vậy nhờ chồng mình bảo: “Thời gian bao lâu không quan trọng, quan trọng là chất lượng của thời gian.”

Quả thật đã có lúc lười đi chạy hoặc lười lên thư viện, vì mình nghĩ mất thời gian lích kích ra khỏi nhà, thà ngồi lì một chỗ có khi viết được nhiều hơn. Nhưng lắm khi ngồi lì một chỗ thì buồn ngủ hoặc người mỏi, đôi khi tắc chẳng viết được gì, thế là dù thời gian dành cho làm việc thì nhiều nhưng thực ra không chất lượng. Chỉ cần rèn cho mình một thói quen cứ đúng giờ đấy là ra khỏi nhà, cứ đúng giờ đấy là ngồi vào viết, như vậy cảm giác hài lòng về bản thân cũng góp phần tăng thêm sự tập trung và hứng khởi.
Thế nhưng người tính không bằng trời tính. Cứ tưởng mùa xuân sắp đến rồi hóa ra bây giờ mới bắt đầu thực sự mùa đông. Từ hôm thứ 2 tuyết đã rơi rất nhiều. Theo kinh nghiệm từ năm ngoái, những lúc đẩy sức luyện tập và làm việc của mình lên gấp 2, là ngay sau đó cơ thể mình phản ứng. Nên mình chỉ đẩy mọi thứ theo đà hợp lý của nó. Vì khi quá sức sẽ bị ốm phải nghỉ rồi phải khởi động lại sẽ mất thêm rất nhiều thời gian.
Vì thế hôm thứ 2 khi nhìn tuyết rơi mỗi lúc một dầy, mình đã lẩm bẩm, hôm nay mình không khoẻ lắm, hẹn lần tuyết rơi lần sau mình sẽ thử nhé. Nào ngờ sáng nay tuyết rơi trở lại hơi sớm. Nhưng vì có mưa nhỏ lây phây nên tuyết hầu như tan luôn trước khi chạm đất. Chỉ thấy những bông xốp nhỏ liu xiu nghiêng nghiêng trong gió và dính lại trên khăn như muối.
Khi tỉnh giấc mình ăn sáng theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Tức là mỗi ngày mình không thể thiếu được việc đọc hoặc viết một chút ngay sau khi tỉnh giấc. Hôm nào thiếu đọc như thể trong người bị thiếu một chất vitamin. Vì thế mình chọn luyện tập vào tầm 10h45 hoặc 11h, sau khi đã no nê tâm hồn bằng chuyện đọc và viết.
Hôm qua mình đã tập trong phòng tập 1 tiếng. Hôm nay tuyết rơi mình tự nhủ, chỉ cần 10 phút thôi, miễn là ra khỏi nhà, việc quan trọng là chỉ cần mặc đồ chạy ra khỏi nhà. Bọn trẻ con ở Pháp vào mỗi thứ 4 và thứ 6 chỉ học ở trường buổi sáng nên hai ngày đó mình chỉ đủ thời gian chạy bộ ngoài trời. Mình đã trang bị đủ hành trang luyện tập cho mùa đông, áo chống gió, mưa và tuyết. Trước khi ra khỏi nhà mình có mở toang cửa cho cơ thể quen trước với nhiệt độ. Đến lúc chạy được 10 phút trong nhiệt độ là 0 độ mình cảm thấy thực ra đó cũng là một thử thách không khó khăn lắm. Mình vẫn đủ sức chạy tiếp nếu có thêm thời gian.
Nhưng vì lời hứa món gà nướng cho Bi mình rẽ vào siêu thị mua con gà gần 1kg, mấy quả chanh leo rồi cứ thế vừa chạy vừa cầm con gà thêm 10 phút nữa về nhà bỏ vào lò, rồi lên trường đón Bi.
Chạy xong uống nước chanh leo hao phết. Chỉ cần chạy khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng một ngày thành ra cũng không thật quá tốn thời gian.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s