Phát ngôn của Pierre Soulages về sáng tác và nghệ thuật

“Pierre Soulages được mệnh danh là “họa sĩ của màu đen và ánh sáng” bởi vai trò chủ đạo của 2 yếu tố này trong rất nhiều tác phẩm mang tính trừu tượng của ông. Từ năm 1979, ông bắt đầu sử dụng màu đen một cách khác biệt và đã sáng tạo nên phong cách nghệ thuật “outrenoir” (nghĩa là hơn cả màu đen) của riêng mình. Các tranh vẽ, tranh khắc kim loại và in thạch bản được ông sáng tác cả trước và trong thời kỳ “outrenoir” đã và đang được trưng bày tại các bảo tàng nổi tiếng nhất của nhiều quốc gia trên thế giới.”

(Lời giới thiệu trên về Pierre Soulages lấy từ nguồn ở đây)

Dưới đây Đoàn Minh Hằng trích dịch những phát ngôn của Pierre Soulages từ nguyên bản tiếng Pháp cuốn Pierre Soulages, Parolles d’artiste. (Đây là cuốn sách chọn lọc những phát ngôn của họa sĩ từ những trang viết tự sự và từ những bài trả lời phỏng vấn)

(1) Tôi sinh ra ở Rodez giữa hai vùng cao nguyên, Causse với những vựa đá vôi khổng lồ và hoang mạc, và Ségala. Tôi đã xóa bỏ hết những đường nét tươi đẹp của phong cảnh, chỉ giữ lại những vùng đá khoáng sa mạc, sự bao la nơi những đàn gia súc và con người biến mất, đá trập trùng giữa đá.

(2) Ngôn từ là những chiếc nạng đưa ta đi một bước nhỏ trên con đường hướng tới sự nghiệp. Ban đầu, chúng có thể giúp ta mở mắt khỏi việc lún vào những thói quen, và giúp ta nhìn sâu bằng những gì có trong trí óc hơn là những gì ở ngay trước mắt. Nhưng phần lớn chặng đường còn lại tồn tại những điều ta không thể chạm tới được, khi đó nghệ thuật, chính xác, đang ở đó.

(3) Có một lần tôi tâm đắc với một câu trích dẫn của một nhà thần bí người Tây Ban Nha, thánh Gioan Thánh Giá (tên trong tiếng Tây Ban Nha là San Juan de la Cruz, tên tiếng Việt trên lấy từ Wiki – ND). “Lạc lối nghĩa là đang tìm thấy con đường”. Ông cũng nói thêm một vài điều tâm đắc về sáng tạo nghệ thuật: “Với mọi vẻ đẹp, tôi không bao giờ lạc lối, ngoại trừ một điều rằng tôi không biết những gì sẽ xảy ra trong cuộc phiêu lưu”. Điều này là bí mật đích thực.

(4) Không gian và thời gian ngưng đọng lại ở giữa nơi đang ướt đẫm những hình khối của bức tranh, chúng trở thành phương tiện biểu đạt chất thơ ca trên khung vải. Hơn cả một hình thức thể hiện và làm nền cho một bài thơ, bản thân chúng chính là một bài thơ.

(5) Thực hiện những bức tranh đòi hỏi sự cô độc và yên tĩnh. Không có nhiều điều riêng tư để chia sẻ. Tôi luôn luôn cô đơn với một bức tranh khi đang vẽ. Và khi tôi nói “một mình”, tôi không chỉ nói về con người, mà còn cả về những bức tranh khác. Tôi không muốn thấy bất cứ bức tranh nào khác trước mặt mình.

(6) “Mầu đen đến trước ánh sáng. Trước khi có ánh sáng, thế giới và vạn vật đắm chìm trong bóng tối. Sắc mầu được sinh ra nhờ có ánh sáng. Nhưng mầu đen đến trước tiên.”

(còn tiếp)

Advertisements

One thought on “Phát ngôn của Pierre Soulages về sáng tác và nghệ thuật

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s