Ghi chép từ cuộc thi chạy Run in Lyon 2016 (phần 1)

Bài viết cũ từ tháng 10/2016

Trong khi chạy ở một cuộc thi với quy mô lớn (33.000 người đăng ký tham dự) mình để tinh thần của mình thật thoải mái, tâm trí mình như chiếc máy quay thu lại những câu chuyện diễn ra xung quanh hay sự chuyên nghiệp của ban tổ chức.

1. Chuẩn bị

Mình được truyền cảm hứng bởi cuốn sách “Tôi nói gì khi nói về chạy bộ” của Murakami từ cách đây gần 5 năm. Khi đó mình bắt đầu chạy nhưng với tần suất không đều và cự li chỉ khoảng hơn 1km, có lúc còn vừa chạy vừa đi bộ xen kẽ. Năm ngoái trong một lần tình cờ đi dạo ở bờ sông, thấy đoàn thi chạy qua và ở mỗi một cây cầu họ đều bố trí một ban nhạc cổ vũ, mình nói với chồng, sang năm em sẽ tham dự cuộc thi này.

Từ tháng 7 năm nay có thể bắt đầu đăng ký trên mạng, phải đóng chi phí tham dự, bảo hiểm và huy chương lưu niệm, với số tiền cũng không cao lắm. Tuy nhiên sau đó phải đi lấy giấy chứng nhận sức khỏe. Ngoài gặp bác sĩ gia đình để khám tổng thể bên ngoài mình phải đặt hẹn bác sĩ chuyên môn để khám tim, mạch, mà phải cởi hết quần áo ra và khám, đo, chụp…trong vòng 20 phút mới xong. (Khá căng thẳng). Chi phí khám hết 130eu, ban đầu thấy hơi méo mặt nhưng mấy hôm sau có bảo hiểm thanh toán hết.

Lúc đăng ký tham dự vào tháng 7, thành tích của mình chỉ là 2km nên mình cũng không biết thực ra mình có thể chạy được 10km hay không. Sau đó mình cố đạt được mức 5km, rồi nhảy cóc lên 10km, 11km, rồi hạ xuống một ngày chạy 2 lần, sáng và chiều, mỗi lần 2km. Vụ tập tành của mình thực ra không chuẩn đâu, chỉ là cố gắng ủn đít mình ra đường thôi. Vì mục tiêu của mình chỉ là về đích với thành tích không quá chậm nên mình làm mọi thứ khá thoải mái, không áp lực, vui và khỏe là chính. Ban tổ chức có cho người hướng dẫn miễn phí 4 lần vào tháng 9 với các chiến thuật, địa hình khác nhau để mọi người luyện tập.

Khi luyện tập mình biết thành tích của mình nếu chạy 10km có khả năng 1 tiếng 30 phút mới về đích, nhưng khi đăng ký nhóm chạy mình đăng ký mầu hồng. Thực ra lúc đó mình cũng không rõ lắm mầu hồng nghĩa là gì, cứ tưởng là được phát áo hồng. Về sau mới biết nhóm mầu hồng là thành tích khoảng 1 tiếng. Trước ngày thi mọi người mang giấy chứng nhận sức khỏe đến nhận mã số, áo thì mình mới biết thông tin đó. Ở cự li 10km, họ chia thành từng nhóm cho mọi người đăng ký, như nhóm 35 phút, 40 phút, 47 phút, 55 phút, 1 tiếng và sau 1 tiếng….Ở các cự li marathon, bán marathon họ cũng chia kiểu như vậy. Các nhóm chạy nhanh thì xếp đứng trước, chạy trước, các nhóm chạy chậm thì xếp sau, chạy sau. Giờ xuất phát khác nhau không quan trọng vì ở biển số đeo ở ngực đã có dán một con chíp điện tử ở phía sau nên của ai người đó sẽ có tổng thành tích riêng. Mình hỏi BTC họ nói nếu mình muốn đổi sang với nhóm đen (thành tích hơn 1 tiếng) cũng không sao thì đến giờ chạy đứng ở vị trí xuất phát của nhóm đen.

Nhưng đến ngày thi mình đổi ý định, vẫn chạy cùng nhóm hồng (thành tích khoảng 1 tiếng) và đây là quyết định sáng suốt. Vì khi chạy cùng những người chạy nhanh, mình cứ chạy theo nhịp độ của họ thôi, nên thành tích của mình cao hơn khi luyện tập. Đôi khi mình khá ngạc nhiên khi mỗi lần phone của mình báo thành tích chỉ khoảng hơn 6 phút 1km hoặc 7 phút 1km. Trong khi luyện tập phải rất khó khăn mình mới đạt được thành tích 7 phút 1km. Tất nhiên khi đi thi cũng có vài yếu tố phụ trợ làm mình hào hứng hơn như có đội cổ vũ, có người tiếp nước dọc đường chỉ việc với tay là có. Ban tổ chức thực sự tuyệt vời đến mức chạy trong đường hầm 2km người ta còn bố trí cả máy chiếu để chiếu các hình ảnh sinh động trên nền đường hầm.

Tuy nhiên trước khi chạy vấn đề quan trọng nhất là “giải quyết nỗi buồn” mà thực ra mình cũng không để ý mấy. Mình ra sân khá muộn nên cũng không thấy cần thiết phải ngay và luôn nhưng lúc đó thì thấy ngoài nhà vệ sinh công cộng có sẵn ở quảng trường, người ta còn làm thêm một dãy nhà vệ sinh lưu động khá dài bên cạnh. Chưa hết đối với các anh giai, chỉ cần vạch quần ra thì họ làm cho bể lộ thiên quây cao phía trước và hai bên. Nhìn thấy đoàn người xếp hàng dài ơi là dài trước nhà vệ sinh mình đoán nếu mình đợi thì muộn giờ tập trung mất nên di chuyển về vị trí cần đến. Và nhìn trên bản đồ thì trước các khu vực của các nhóm xanh đỏ tìm vàng hồng đen gì đấy cũng thấy có đánh dấu nhà vệ sinh. Mò vào đến nơi thì thấy đó cũng là nhà vệ sinh lưu động dựng ngay trên phố. Riêng vụ nhà vệ sinh lưu động này ở mọi cuộc vui tụ tập đông người mình đều thấy, nhưng đặc biệt ở đây là họ còn chú trọng đối với từng nhóm tập trung có vài ba căn để giải quyết nỗi buồn thì mình thấy rất khâm phục độ chi tiết của ban tổ chức. Mặc dù mật độ nhà vệ sinh cao như vậy nhưng nhu cầu của 33000 người cũng không kém phần long trọng nên cái màn xếp hàng đi vệ sinh cũng vỡ mặt.

(Chính vì ban tổ chức tuyệt vời quá nên mình rất muốn kể cụ thể hơn vào phần 2)

Ảnh chụp trong đường hầm dài 2km của ban tổ chức

(còn tiếp)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s