BÀI THƠ CHƯA ĐẶT TÊN 

Sau những ngày nắng gắt là một cơn mưa đá bất ngờ trút xuống. Cuộc sống vẫn đầy rẫy những điều đối lập như vậy. Khi một vấn đề ở thái cực này xảy ra, ngay tức khắc có một thái cực khác đối lập xuất hiện.

Ta mới ra khỏi một tách trà, chưa đến được biển Đông.

Dẫn lối là những vì sao đêm trên bầu trời, không phải là mặt trời. Hãy cẩn thận với những gì quá sáng chói, chúng luôn ẩn chứa những mối nguy hiểm. Mặc dù cả những vì sao đêm hay mặt trời, đều là ảo ảnh.

Tháng 6, hai anh em Castor và Pollux của chòm sao Song tử thuận hòa, thế giới có hòa bình từ đó.

Khi ta trao đi một bí mật cho ai khác, đồng nghĩa rằng người đó sẽ mang theo bí mật đó ra đi, như một người cưỡi ngựa vắt trên vai tay nải, và đi xa mãi.

Cả thế giới len lén muốn được yêu thương, tìm mọi kẽ hở là một tín hiệu của lòng trắc ẩn ở người khác dù chỉ là mong manh nhất để chen vào và thổ lộ, như một con mèo hoang bị bỏ rơi bên vệ đường được nhặt về nhà và trong một buổi chiều mùa hè nắng chiếu xiên qua cửa sổ, sà vào lòng một con người xa lạ chưa từng gặp một lần, và nằm yên đó như thể đã biết nhau từ kiếp trước.

Phải cần rất nhiều tình yêu thương để vượt quá sự yêu chính bản thân mình, tựa như việc cần phải xẹp quả bóng mà bên trong chứa không khí có tên gọi “chỉ mình tôi” và thổi vào trong đó một loại không khí khác mang tên “người khác.” Hoặc hãy trồng thật nhiều cây xanh có tên gọi “tình yêu”. Loài cây này sẽ hút hết khí độc “chỉ mình tôi” và thở ra khí “người khác” để bầu không khí được trong lành hơn.

Có những ngày thức giấc, tôi miệt mài đi vào một thế giới hoàn toàn xa lạ với thế giới những người khác đang sống. Mỗi ngày tôi đọc sách, tìm hiểu về nội tâm, sự hoạt động của não bộ, thế nào là tình yêu thương chân thật, viết lách và yêu thương, tôi thấy mình như một kẻ lạc loài đi tìm kiếm những thứ người khác không kiếm tìm.

“Ta lo lắng về việc hao tổn cảm xúc và giá cả tài chính và, dĩ nhiên, là giá cả tài chính. Nhưng tiền lương của tôi thì ở đơn vị mà văn hóa loài người dường như đã quên mất. Tôi được trả công bằng tình yêu. Tôi được trả công bằng tâm hồn.” Bà Elizabeth Lesser nói với tôi qua một video Ted Talk.

Hiểu rất rõ việc yêu bản thân là như thế nào, tôi ngồi xuống bàn viết một bài thơ chưa đặt tên. Đưa tâm hồn mình soi vào lăng kính hiển vi, nó thật đẹp, nhưng cần ấm áp hơn.

Đoàn Minh Hằng

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s