Lớp học ngoài trời tại Paris, tình nguyện viên dạy học cho người nhập cư

Đây là phóng sự ảnh được thực hiện trong những khoảnh khắc xuất thần bởi Eric Coquelin, một nhiếp ảnh gia và cũng là một tác giả gắn bó với chủ đề tiến trình dân chủ. Ông tình cờ đi dạo trên quảng trường Bataille Stalingrad vào thời điểm một lớp học tiếng Pháp đang diễn ra. Lớp học này do một tình nguyện viên thuộc tổ chức BAAM (phòng tiếp nhận và giúp đỡ người nhập cư) đảm nhiệm. Các bức ảnh khắc họa những gương mặt chứa đựng đầy sự ngạc nhiên tò mò trong lớp học, mặc dù chính những những gương mặt này đã từng chứng kiến sự khủng khiếp kinh hoàng của chiến tranh. Những cú bấm máy táo bạo, đi ngược lại mọi định kiến đã từng nhằm vào những người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới.

Kèm theo phóng sự ảnh, nhiếp ảnh gia viết một lá thư chân tình tới người giáo viên tình nguyện.

“Gửi anh,
Chúng ta không biết nhau và tôi không biết liệu một ngày nào đó chúng ta có thể được gặp lại nhau hay không. Mặc dù tôi biết nơi chúng ta có thể gặp lại nhau, anh và các bạn anh, những tình nguyện viên tại tổ chức BAAM dạy tiếng Pháp cho người nhập cư, đó là Quảng trường Bataille-de-Stalingrad, Paris…Tôi đã đến thăm, không một tiếng động, trường học ngoài trời của anh và tôi đã dừng lại trong “lớp” của anh. Một cảm giác xúc động mạnh…Lá thư và những bức ảnh này xin được gửi tới anh như một lời cảm ơn và sự khích lệ.
Eric Coquelin”

BAAM là một tổ chức được thành lập vào năm 2015 bởi những luật sư, giáo viên, nhà nghiên cứu, nhân viên xã hội, sinh viên, những công dân bình thường muốn đóng góp vai trò trong việc hỗ trợ người tị nạn ở Paris. Để chống lại sự bài ngoại và sự thờ ơ, mỗi người đều có những đóng góp riêng trong lĩnh vực chuyên môn của mình bằng cách trực tiếp tham gia tại hiện trường. Những tình nguyện viên giữa các trại tị nạn hay giữa các bãi tập trung, là sợi dây liên kết nhân đạo giữa người dân thành phố và những người tị nạn trở về tay trắng từ những cuộc chiến tranh, những cuộc thảm sát, những cuộc thảm họa sinh thái.

“Chúng tôi đang làm việc với tất cả những nỗ lực để việc đón tiếp người tị nạn, những người đang xin hồ sơ tị nạn và những người không có giấy tờ tại Pháp được tốt hơn: một sự đón tiếp trong sự tôn trong quyền và nhân phẩm của họ.”

Đoàn Minh Hằng dịch

Ngọc Anh hiệu đính

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s