THA HƯƠNG

“Hy vọng một cuộc đời mới”

Bức ảnh “Hy vọng một cuộc đời mới” của Warren Richardson đoạt giải nhất giải ảnh báo chí thế giới trong hạng mục Spot News. (http://www.worldpressphoto.org/collection/photo/2016) Bức ảnh được chụp vào lúc 3h sáng ngày 28/8/2015 tại biên giới Serbia-Hungary. Người đàn ông và đứa trẻ này nằm trong dòng người đang cố gắng vào Hungary trước khi biên giới bị đóng cửa hoàn toàn.

Richardson là nhiếp ảnh gia nghiệp dư người Úc, 47 tuổi, hiện đang sống ở Budapest. Anh đã ở trại với người tị nạn ở vùng biên giới này trong suốt 5 ngày. Có một nhóm khoảng 200 người tới và bắt đầu di chuyển dưới những hàng cây dọc hàng rào kẽm gai. Họ đưa trẻ em và phụ nữ sang trước sau đó đến đàn ông.

Tác giả bức ảnh kể lại:

“Tôi phải theo họ suốt 5h đồng hồ và chúng tôi chơi trò đuổi bắt với cảnh sát suốt đêm”. Khi chụp bức ảnh này cũng là lúc tôi kiệt sức. Lúc đó vào khoảng 3h sáng và tôi không thể sử dụng đèn flash vì cảnh sát sẽ phát hiện. Vì vậy tôi chỉ sử dụng được ánh sáng của mặt trăng.

Trong vòng 5 ngày ở biên giới tôi chứng kiến khoảng 20,000 Syria, Iraq, Afghanistan, Africa, Bangladesh, Iran and Nepal. Có đàn ông, phụ nữ, trẻ em, người tàn tật, người bệnh tật, tất cả với những câu chuyện họ đến từ đâu và họ muốn đến đâu.

Một đêm đặc biệt mà tôi sẽ không thể nào quên. Một nhóm người Syria ẩn mình giữa những cây táo vùng biên giới Serbian và Hungary với thử thách phải vượt qua hàng rào kẽm gai ngăn cách giữa hai biên giới này. Trong nhóm có khoảng 10 người kỹ sư đã tạo được một lỗ hổng để chui qua, và vì thế họ có thể đưa được thật nhiều bạn bè, người thân của mình vào Hungary.

Cảnh sát tuần qua tuần lại vì thế mỗi khi cảnh sát đến gần thì những người kỹ sư Syria phải bịt lỗ lại và dòng người ngừng việc di chuyển. Những khi cảnh sát đi khỏi họ lại phải đục một lỗ khác.

Cảnh sát lại tiếp tục quay trở lại đúng chỗ cũ và lần này họ rất bực mình. Họ cố gắng sửa lại chỗ hàng rào mà những người kỹ sư Syria vừa gỡ ra. Cảnh sát gào lên trong bóng tối bằng tiếng Anh: Không được vào Hungary bất hợp pháp. Hãy đi đi, chúng tôi không cần các người ở đây. Nếu chúng tôi tóm được các người sẽ bị bắt giữ.

Cảnh sát bắn hơi cay khắp nơi. Những người kỹ sư Syria nước mắt dàn dụa vì hơi cay nhưng vẫn cố gắng cắt những lỗ mới trên hàng rào để giúp những người tị nạn vượt qua. Sau 4h đồng hồ họ giúp khoảng 200 người vượt qua hàng rào kém gai. Khi tất cả nhóm người tị nạn đã qua xong hết rồi, những người kỹ sư Syria nói lời tạm biệt cuối cùng với tôi và họ đi vào trong bóng tối”

(Đoàn Minh Hằng lược dịch)

Advertisements

4 thoughts on ““Hy vọng một cuộc đời mới”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s