Đọc KHẢI HOÀN MÔN

Có rất nhiều điều để nói về tiểu thuyết này, bên cạnh câu chuyện nổi bật là tình yêu, thì có biết bao nhiêu yếu tố xung quanh nó, dù chỉ là một ánh mắt cử chỉ của các nhân vật phụ, cũng đều ghi dấu ấn khó quên. Đôi khi chúng tôi vẫn thường nói với nhau, viết truyện tình một người yêu một người thực ra là điều không khó. Nhưng chuyện tình đó đặt trong bối cảnh xã hội nào, thân phận của con người trong bối cảnh đó ra sao, mới thực sự là một câu chuyện có giá trị. Khải Hoàn Môn là một tác phẩm để lại trong lòng người đọc quá nhiều dư vị, không chỉ là vị rượu Calvados uống một lần xong thấy các loại rượu khác đều trở nên nhạt nhẽo. Tác phẩm lấy bối cảnh Tây Âu (cụ thể là Paris) những ngày hòa bình cuối cùng trước cuộc thế chiến thứ hai đồng thời khắc họa thân phận của những người nhập cư sống tại Paris và cuộc sống của những người tận cùng của đáy xã hội nơi đây.

erich-maria-remarque-1898-1970-german-everett

Nổi bật trên những câu chuyện nhỏ là số phận cô độc, không biết đến ngày mai của bác sĩ Ravic, một tri thức Đức chống phát xít phải trốn ra nước ngoài sống vất vưởng không giấy tờ, thầm lặng chờ thất bại của phát xít Đức để trở về quê hương. Tại Paris anh đã tìm thấy tình yêu và cảm giác mình sống lại nhờ tình yêu, anh cũng trả thù được kẻ thù và cảm giác mình được giải thoát khỏi hận thù.

Theo dấu chân Ravic, hình ảnh Paris hiện lên rõ nét với Khải Hoàn Môn, những ngõ hẻm tăm tối nhếch nhác, những quán rượu đêm khuya và các cô gái điếm…Câu chuyện về các nhân vật phụ rất hay và dù viết bằng giọng kể lạnh lùng nhưng người đọc đều cảm nhận được tình người và thấy rõ thân phận của con người trong chiến tranh trong đó. Nổi bật nhất là câu chuyện về một cậu bé nghèo không may bị tai nạn và cậu cho ràng thật may mắn vì phải cưa chân, nhờ vào tiền bảo hiểm và bán cái chân giả đi, mẹ cậu đã có một cửa hàng để bán bánh. Cái ngây thơ của cậu bé được mô tả rất tự nhiên, nhưng không thể không khiến người đọc cảm nhận được sự xót xa về cái nghèo về cuộc sống dưới đáy xã hội của người dân Paris thời đó. Chuyện về các cô gái điếm phải khám bệnh định kỳ khi hành nghề, chuyện về những người nhập cư bất hợp pháp sống chui lủi cũng là những mảnh ghép đầy thêm về những mảnh đời tăm tối ở Paris. Nhân vật bà chủ khách sạn nơi Ravic trú ngụ cũng là một phụ nữ khá thức thời với chính trị khi bà thay những bức tranh có liên quan đến phe nọ đảng kia, để phù hợp với mỗi vị khách nhập cư chuyển đến chuyển đi.

Chuyện tình của Ravic và Jeanne được xuyên suốt từ đầu đến cuối câu chuyện cùng với vị rượu Calvados khó quên. Đoạn văn miêu tả cảnh Ravic đứng dưới mưa nhìn lên cửa sổ phòng Jeanne là một đoạn văn rất đẹp, đẹp đến nghẹt thở. Cũng như đoạn Ravic giết chết kẻ thù (Haake) của mình, một cách tỉ mỉ, cảnh vật được mô tả lướt qua cửa kính ô tô khi xe chạy lúc cái xác vẫn còn trên xe, khi cái xác đã được chôn xong, và những diễn biến nội tâm cũng làm người đọc bị đắm chìm trong đó.

Nguyên mẫu chính của nhân vật Jeanne trong truyện là minh tinh màn bạc Marlène Dietrich. Hình ảnh của Marlen ngoài đời cho rằng được bê nguyên xi vào trong truyện “Với khuôn mặt xanh tái, những thớ thịt nhô cao, nàng gợi nhớ tới một chiếc mặt nạ và cặp mắt mở to ẩn chứa rất nhiều bí mật, vừa không giấu giếm một cái gì lại vừa không hé lộ một cái gì”. Khi tác giả ngoài đời tỏ tình với Marlen thì cô vừa nạo thai trong cuộc tình với một nam diễn viên khác. Đau khổ và tuyệt vọng tác giả đã xây dựng lên hình ảnh bác sĩ Ravic tài giỏi trong phẫu thuật, thi thoảng làm vài ca về nạo thai. Jeanne trong câu chuyện cũng làm nghề diễn viên và cặp với diễn viên nam khác.

annex-dietrich-marlene_29

 

“Tình yêu chết đi không thể để lại một tình bạn. Kết thúc là kết thúc”
“Chẳng một người nào có thể trở thành xa lạ hơn cái người mà ta đã yêu và đã bỏ”
Remark đã viết như thế trong tác phẩm Khải hoàn môn.

Vì tác phẩm quá ấn tượng với mình, nên mình đã vừa load xong một loạt truyện khác của cùng tác giả như Phía tây không có gì lạ, Thời gian để yêu và thời gian để chết, Bản du ca cuối cùng, Ba người bạn…

Advertisements

3 thoughts on “Đọc KHẢI HOÀN MÔN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s