Tháng 5

Lúc này cây trong vườn đã vươn lên những tán lá xanh mướt, một mầu xanh rắn rỏi, không đầy mong manh và ủy mị. Nó giống như con người và tâm trạng của mình. Bớt dễ vỡ hơn. Trưởng thành nhiều hơn. Không có cảm giác muốn dựa dẫm nương tựa vào ai. Nhưng cũng vì thế, có thể sẽ lạnh lùng, khô khan, khó gần, khó tin và khó có nhiều xúc cảm hơn. Nhưng chẳng sao, lúc này con đã lớn, mình cần phải làm việc, thế thôi. Có thể 3 năm qua, do tập trung thời gian vào chăm sóc con cái nên có nhiều khoảng trống trong thời gian để suy nghĩ, và vì quá suy nghĩ nên chuyện nhỏ chuyện to gì cũng thành bi kịch. Bây giờ thì chấm hết, chấm hết những nỗi sợ hãi vô hình, những tiếng lao xao của người đời, những ghen ghét đố kỵ hận thù, những ảo tưởng về cái đẹp, những thòng lòng vô hình mà thực ra đó là sản phẩm của sự suy nghĩ quá nhiều và trí tưởng tượng phong phú theo chiều hướng tiêu cực.

Mấy ngày hôm nay làm việc nhiều hơn, tuy chưa tập trung cao độ, nhưng có nhiều tiến bộ. Có điều, mỗi khi cần lắng sâu viết vài dòng ghi chép là cũng phải ép mình. Vì nghĩ ít nên cũng cảm thấy các suy nghĩ ko được sâu. Mà thật ra, nghĩ sâu để làm gì. Để lại tự dìm mình xuống tận đáy sao? Nhiều khi những cơn suy nghĩ ùa đến, tự nhủ, thôi đi làm cái gì đó. Và thực sự thấy khá hiệu quả ở chỗ, khi ta đi làm bất cứ một việc gì đó kể cả nấu nướng, ta đều cảm thấy vui tươi. Hoạt động làm ta vui, hành động làm ta vui. Ta nhìn lại chặng đường đã đi qua, dường như những nỗi buồn đã ở khuất xa sau màn sương bàng bạc, ta không muốn bước chân trở lại những vùng đó.

Bởi, tự nhận biết về bản thân, thấy mình chưa có những hạt nhân cốt lõi về sự hiểu biết và sự nghiệp. Khi chưa có đầy đủ hai thứ đó, ta luôn cảm giác chơi vơi và có ý dựa dẫm vào người khác, hoặc ta chưa có đủ sự ung dung tự tin tự tại. Nền tảng của sức khỏe mạnh, ý chí mạnh, tâm hồn mạnh, mới có thể giúp cho các mối quan hệ xã hội là nơi cộng cộng ++ các giá trị với nhau, giúp nhau thăng hoa và tăng tri thức trong cuộc sống. Khi ta không bị ảnh hưởng bởi người khác, ko sợ người khác, ta có thái độ ung dung tự tại hơn. Yếu đuối, ủy mị, dựa dẫm chỉ làm hình ảnh của ta trở nên thấp hèn. Khi ta có những giá trị bền vững, từ bên trong ta tỏa ra thứ ánh sáng êm dịu cuốn hút một cách tự nhiên, không cần phải gồng lên thể hiện bản thân, mà thực chất nhìn vào bên trong vẫn toàn các giá trị rỗng.

Trong cuộc sống, đã từng quen biết mấy người chả ra gì suốt ngày võ mồm quạc quạc đi dậy dỗ người khác, nhưng lại từng quen biết những người hiểu biết vô cùng mà lại khiêm nhường kín đáo. Mình trọng những người làm việc chăm chỉ, có chỗ đứng vững vàng trong cuộc sống, có sự hiểu biết vô biên nhưng hết sức khiêm nhường. Mình cũng muốn là người như vậy. Và mình đang cố gắng hàng ngày, từng giờ từng phút.

Sẽ không còn phút giây phù phiếm nào của cuộc đời. Cuộc sống sẽ ùa vào lòng ta, và ta ùa vào lòng cuộc sống.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s