Những ghi chép ngắn

1901392_10201323189312789_1471519324_n

 

[25.3.2014]

 

BỌN TRẺ ĐÃ LỚN

 

Năm ngoái, dưới chân cầu thang có 3 chiếc xe đẩy để hơi chật lối đi vào chỗ các thùng thư. Năm nay, không còn thấy chiếc xe nào ở chân cầu thang nữa. Xe đẩy của Bi cũng được gấp gọn lại để trong kho và hàng ngày bạn ấy đi bộ tung tăng đến trường.

 

Có lẽ hai đứa trẻ còn lại cũng đã lớn, hết tuổi ngồi xe đẩy. Hay là chúng đã chuyển nhà? Nhưng không thể cả hai gia đình đều chuyển ra khỏi tòa nhà cùng một thời diểm. Thật ra điều đó cũng có thể xảy ra.

 

Tuy nhiên khả năng lớn hơn là bọn chúng cũng giống Bi, không cần dùng đến xe đẩy nữa. Bọn trẻ đã lớn.

 

===

 

[Ghi chép ngắn][ngày 26.3.2014]

 

NHỮNG CÂY

 

Tôi đặt chân lên nước Pháp lần đầu tiên vào đầu mùa đông năm 2011. Nhưng hàng năm vẫn về VN ăn tết đến cuối tháng 4 mới sang. Đây là năm đầu tiên tôi ở lại nước Pháp vào mùa xuân. Và vì thế tôi mới biết những cái cây trong công viên cạnh nhà, nơi mà vào mùa hè và mùa thu tôi thường đưa con tới chơi hàng ngày, là những cây hoa đào.

 

Có một ngày xuân tôi đứng ngỡ ngàng ngắm chúng, và biết tên của chúng, qua mầu hoa, những cái cây mà những mùa khác trong hai năm qua, tôi không mấy để tâm khi chúng không có gì nổi bật ở phía góc cuối công viên ấy.

 

Tôi là một người sống khép kín, thi thoảng, cũng có vài người bạn tìm thấy tôi theo cách đó. Thi thoảng, tâm hồn tôi bung nở rực rỡ, rồi lại đứng thu mình vào một góc. Nhưng tôi có những người bạn rất chân tình, trong suốt cả những mùa đông.

 

===

 

[Ghi chép ngắn][Ngày 26.3.2014]

 

Lịch sự trong giờ làm việc

 

Người Pháp lịch sự, chuyện đó không phải bàn. Khi đứng xếp hàng trong một cửa hàng socola, bạn cần phải học cách kiên nhẫn đứng chờ người bán hàng tươi cười phục vụ những người khác đến trước, chọn loại này, chọn loại kia, gói trong túi này, bọc trong túi khác, tính tiền, cảm ơn, ra mở cửa cho khách về không quên chúc một ngày tốt lành. Từng người một như thế, rồi sẽ đến lượt bạn, sau khi đứng đực mặt chờ hồi lâu, sẽ được niềm nở phục vụ như vậy.

 

Chuyện tương tự trong một số cửa hàng khác, hoặc những nơi công cộng khác, đặc biệt khi bạn đi khám bệnh. Ôi, bà bác sĩ mới dịu dàng làm sao. Và sau đó bà không thể, và không bao giờ, không làm cái việc nhanh nhẹn đi ra trước bạn qua một hành lang hẹp, mở cửa tiễn bạn kèm theo một lời chúc tốt lành.

 

Tất cả các cửa tiệm thường đóng cửa lúc 7h tối. Vào đúng lúc cái kim phút của đồng hồ vừa vặn chạm đến số 12, bạn đặt chân vào một cửa hàng, chỉ nhận được một sự lạnh lùng của người bán hàng, thậm chí, không cả thèm ngẩng mặt lên, thông báo đã đóng cửa. Tương tự trong một trung tâm ngoại ngữ, khi bạn thật muốn mua một quyển sách để học vào ngày mai, thì cái người ngồi trong bàn giấy kia nói, cô không nhìn thấy tôi đã hết giờ làm rồi à.

 

Khi đi ăn tiệm, xin đừng chọn vào lúc đói, nhất là khi bạn bị tụt huyết áp. Vì khi bạn mong ngóng người phục vụ gần chết thì thằng cha bồi bàn vẫn nhởn nhơ đứng ở góc kia. Này, sao anh ko qua đây phục vụ tôi. Xin lỗi bà, chỗ bà ngồi không thuộc khu vực phụ trách của tôi.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s