Sách giống như người bạn thân quen

Tôi ít đọc sách theo phong trào, thậm chí có những quyển người ta cho là tầm phào thì tôi lại đọc. Đơn giản, nó là cuốn sách hợp với sự hiểu biết và trải nghiệm của tôi hoặc không nằm ngoài vấn đề tôi đang quan tâm. Với một số lĩnh vực ngoài văn học thì tôi đọc sách theo nhu cầu cần phải áp dụng vấn đề gì đó ngay vào thực tiễn và có sự so sánh đối chiếu giữa thực tế và sách vở. Đối với sách văn học, tôi không tìm trong đó những câu chuyện tình, tôi tìm được những tiếng nói nội tâm, trải nghiệm sống, sáng tạo văn học, nhưng đều có sự liên tưởng đối chiếu thực tế với cuộc sống và với những gì mình đã hiểu về cuộc đời có thực. Có những vấn đề tôi hiểu lờ mờ về nó, thì sách đã viết được ra bằng ngôn từ để tôi có thể gọi được rõ ràng tên những vấn đề mà tôi suy nghĩ và rút ra về cuộc sống.

 

Sách lớn lên theo ta cũng năm tháng cũng theo nghĩa đó. Với sự trải nghiệm chưa sâu sắc, khi đọc ta chỉ cảm nhận được một phần. Vài ba năm sau hoăc chỉ cần vài tháng sau đọc lại, lại có một sự cảm nhận sâu sắc hơn, nhìn được nhiều vấn đề hơn từ cùng 1 văn bản. Chính vì thế, khi biết mình thật sự đang quan tâm về vấn đề gì, tôi mới tìm đọc để sách hợp với mình, để thấu hiểu nó sâu sắc hơn, không muốn khoác lên mình những cuốn sách quá nặng về tri thức mà ko hiểu hết được nó. Dần theo năm tháng mình sẽ lựa chọn những cuốn khó hơn, nếu cần hiểu sâu sẻ đọc ít nhất 2 lần.

 

Sách cũng nói với ta những tiếng không lời. Sách không phải là những thứ ồn ào, phô diễn. Khi đi vào thế giới của sách, ta cảm thấy mình được yên tĩnh, bình yên, đồng cảm. Sách là chắt lọc những tiếng nói tinh hoa và được chắt chiu nhất từ tâm hồn của người viết. Hẳn ta sẽ tìm thấy những gì sâu kín và những giá trị đẹp đẽ từ đó. Ta đọc, chỉ vì ở đó ta có một nơi trú ngụ của tâm hồn. Ta là bạn của sách. Chứ ta không cần bất cứ những mỹ từ tri thức hay văn hóa đọc nào từ sách.

 

Sách cũng chắp cánh cho ta nhiều ước mơ, truyền cảm hứng từ những khát vọng và sáng tạo. Sự sáng tạo của các tác giả cày xới không ngừng trong những cuộc chơi của ngôn từ, ta cảm thấy hứng thú với việc tìm cách biểu đạt những nội dung khác nhau theo những cách khác nhau mà lại giấu kỹ bên trong những điều sâu kín. Chỉ có những người coi sách như tri kỷ mới biết được. Những nhân vật, những cuộc đời trong sách trao cho ta những khát vọng, tin yêu và nhiều giá trị nhân văn, để ta lấp đầy những khoảng trống bên trong mình, cả về tâm hồn và sự nhận biết cuộc sống.

 

Hãy đơn giản coi sách như người bạn thân quen.

 

 

Advertisements

One thought on “Sách giống như người bạn thân quen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s